Bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch

Thứ hai - 10/05/2021 22:16
Nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến mới phức tạp chiều 7/5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Phải bình tĩnh, sáng suốt trong chống dịch. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Mất cảnh giác là chúng ta phải trả giá đắt. “Một người lơ là, cả xã hội vất vả””.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. Tại các điểm cầu địa phương có Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các địa phương, một số cơ sở y tế đang là “điểm nóng” về dịch bệnh. 
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với khả năng lây truyền nhanh hơn, mạnh hơn, triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
Khởi động lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh ở tất cả các cấp
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị khởi động lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh ở tất cả các cấp, khởi động lại các tổ COVID-19 cộng đồng, địa phương nào chưa có phải thành lập ngay.
“Tỉnh nào chưa có dịch thì hết sức cảnh giác, dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và khi có dịch phải rất bình tĩnh. Tránh lơ là mất cảnh giác hoặc cực đoan, gây hoang mang, hoảng loạn, có những quyết sách không cần thiết, gây phức tạp tình hình”.
BYT2
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố và ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Cần Thơ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù tình hình có thay đổi thế nào vẫn phải kiên trì nguyên tắc thứ nhất là “ngăn chặn - cách ly - khoanh vùng - dập dịch - điều trị hiệu quả”. Nguyên tắc thứ hai là thực hiện trạng thái bình thường mới, các cá nhân thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; các cơ quan, tổ chức phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ phòng, chống dịch cập nhật lên hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn). Nguyên tắc thứ ba là “bốn tại chỗ”.
Về ngăn chặn, việc đầu tiên là quản lý xuất nhập cảnh, chúng ta phải tiếp tục giữ chặt, nhất là biên giới Tây Nam, ngoài lực lượng biên phòng, công an, phải kêu gọi nhân dân, cộng đồng, nếu phát hiện những nơi có người từ nước ngoài về thì thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Thứ hai, vận động người Việt Nam kêu gọi người thân tại nước ngoài ở tại chỗ, nếu về thì đăng ký đàng hoàng. Xử lý nghiêm tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tăng cường năng lực xét nghiệm đối với những tỉnh chưa triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc chưa đủ năng lực khẳng định. Bên cạnh đó, chúng ta cần kết hợp các công nghệ để xét nghiệm sàng lọc, đánh giá dịch tễ trên địa bàn sớm nhất, tiết kiệm nhất.
Đối với khoanh vùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc cân bằng giữa duy trì, phát triển kinh tế và chống dịch. Về điều trị, Phó Thủ tướng yêu cầu các nơi sẵn sàng cho trường hợp 30.000 ca nhiễm, không bị động, bảo đảm đầy đủ cả máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc men...
Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải nỗ lực có vắc xin sớm nhất, nhiều nhất có thể nhưng ngay cả khi tiêm vắc xin cũng phải mấy chục ngày sau mới sinh kháng thể và hiệu quả bảo vệ không phải là 100%.
BYT3
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Cần Thơ.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc
Để làm tốt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ lưu ý các địa phương tập trung làm tốt các việc sau. Thứ nhất, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc như lưu ý, nhắc nhở của Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia. Trên tinh thần chỉ đạo lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, sự vào cuộc của nhân dân, trên cơ sở các quyết định, quy định, quy chế, căn cứ vào tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền để các đồng chí lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch sát với tình hình, phù hợp với thực tiễn và mang lại hiệu quả.
Thứ hai, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tổ chức quản lý của các cấp chính quyền, đặc biệt phải huy động sự vào cuộc của nhân dân. Công việc càng khó, càng phức tạp, càng nhạy cảm, chúng ta càng phải huy động sức mạnh tập thể, trí tuệ tập thể, phát huy hết nội lực với tinh thần ‘phòng là cơ bản, là chiến lược, là lâu dài, là quyết định; chống là quan trọng, thường xuyên và quyết liệt’, kết hợp tư tưởng chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc’, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan nhưng không lo sợ hoảng hốt, mất bình tĩnh. Phải tỉnh táo, khôn khéo, xử lý công việc sáng tạo, linh hoạt, bám sát tình hình.
Nhấn mạnh tinh thần phải phân cấp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình vì sức khỏe cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát tình hình.
UBND cấp tỉnh phải kiểm tra, giám sát huyện, huyện kiểm tra giám sát xã, xã kiểm tra, giám sát thôn, ấp, tổ dân phố,… thôn kiểm tra, giám sát từng người theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Tỉnh không làm thay huyện, huyện không làm thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay từng người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, sức khỏe của cộng đồng. Đó là lợi ích quốc gia, dân tộc”.
Thủ tướng nêu rõ: Ở đâu người đứng đầu gương mẫu chấp hành, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, đưa ra các giải pháp phù hợp thì nơi đó thực hiện tốt, không chỉ tốt trong công tác phòng, chống dịch mà còn tốt trong thực hiện các nhiệm vụ khác.
Còn ở đâu người đứng đầu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ở đó xảy ra hậu quả. Cho nên vừa rồi, Chính phủ quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý những đồng chí thiếu trách nhiệm, để xảy ra hậu quả; đồng thời khuyến khích và khen thưởng những đồng chí, những cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt.
Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia khi thiết kế các thể chế, công cụ, cơ chế, chính sách cần làm rõ địa chỉ, trách nhiệm của các cấp với từ ngữ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nghe, dễ làm, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.
Chấn chỉnh cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế
Thủ tướng đề nghị một số địa phương khẩn trương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe tại gia đình.
Thủ tướng đề nghị Bộ Công an huy động lực lượng công an rà soát, kiểm điểm, đánh giá lại các vấn đề về xuất nhập cảnh trái phép và quản lý người cư trú trái phép. Đồng thời, đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc; phát huy sức mạnh, sự tự giác, tinh thần làm chủ của nhân dân; vai trò của lực lượng công an chính quy ở cơ sở để siết chặt quản lý xuất nhập cảnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện theo đúng quy định. Thủ tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị địa phương khẩn trương cập nhật thông tin, phát huy sáng tạo của người Việt Nam, tăng cường ứng dụng công nghệ. Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, sẵn sàng cho mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Các tỉnh, thành phố chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng các tình huống, xây dựng các kịch bản, tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Yến Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay11,830
  • Tháng hiện tại294,883
  • Tổng lượt truy cập21,004,285
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây