Cần Thơ sẵn sàng tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021

Chủ nhật - 18/04/2021 01:54
Ngày 15/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ nhận 6.700 liều vắc xin tiêm phòng COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ. Hiện nay, ngành Y tế thành phố đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho đợt tiêm phòng đầu tiên trên địa bàn thành phố.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tiếp nhận, bảo quản 6.700 liều vắc xin tiêm phòng COVID-19 ngày 15/4/2021, sẵn sàng cho tiêm chủng đợt 1 năm 2021.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tiếp nhận, bảo quản 6.700 liều vắc xin tiêm phòng COVID-19 ngày 15/4/2021, sẵn sàng cho tiêm chủng đợt 1 năm 2021.
Đảm bảo an toàn
Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cho biết: “Ðể đảm bảo an toàn đợt tiêm này, CDC đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ y tế, nhất là khám sàng lọc quyết định chỉ định tiêm, công tác cấp cứu sốc phản vệ, sơ cứu tại điểm tiêm và hỗ trợ của đội cấp cứu lưu động. CDC cũng in ấn các biểu mẫu, bổ sung cơ số thuốc phòng, chống sốc phản vệ cho các điểm tiêm… Ðồng thời, cập nhật liên tục các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, các hướng dẫn tiêm chủng, truyền thông mục đích, ý nghĩa, lợi ích vắc xin… Ðợt này tiêm miễn phí. Tại điểm tiêm mẫu, chúng tôi cũng mời tất cả cán bộ lãnh đạo, cán bộ phụ trách tiêm chủng của các điểm tiêm đến tham quan và họp rút kinh nghiệm để về triển khai thực hiện tại điểm tiêm của đơn vị mình”.
VACXIN05
Vắc xin AstraZeneca.

Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị y tế bố trí xe cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị và tổ sơ cấp cứu (tối thiểu 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng) tại các điểm tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19. Ngoài ra, Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ hỗ trợ phục vụ y tế tại điểm tiêm của Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều. Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hỗ trợ phục vụ cấp cứu tại điểm tiêm của CDC Cần Thơ. Sở Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Ðột quỵ Tim mạch cử bác sĩ và điều dưỡng phụ trách công tác sơ cấp cứu hỗ trợ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong thời gian tiêm.
Sở Y tế lưu ý tất cả các cơ sở y tế: Ðối với các trường hợp có dấu hiệu phản vệ liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải ưu tiên tiếp nhận, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khám bệnh và cấp cứu. Báo cáo ngay về CDC Cần Thơ, Sở Y tế để có chỉ đạo kịp thời. Sở Y tế và CDC Cần Thơ sẽ tăng cường đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác tiêm chủng.
SANSANG03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn hướng dẫn về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả cán bộ tham gia đợt tiêm chủng đợt 1/2021.

Ðể chuẩn bị cho đợt tiêm chủng, trước đó, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến để hướng dẫn các đơn vị thực hiện, tiến hành kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế có tổ chức điểm tiêm. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố khẩn trương tổ chức chu đáo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đồng thời thống nhất chuyển danh sách 170 đối tượng đăng ký tiêm chủng COVID-19 của Bệnh viện Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ đến tiêm tại điểm tiêm của Bệnh viện Quốc tế Phương Châu.
Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế có điểm tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19: Khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức tiêm chủng, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tổ chức buổi tiêm chủng. Chú ý bố trí các khu vực tiêm chủng theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách để phòng, chống dịch COVID-19.
Thông điệp 5K và vắc xin
Tại các buổi tập huấn công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19, bác sĩ Trần Văn Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ khuyến cáo: Tuyệt đối không lắc lọ vắc xin trước khi tiêm. Sau khi tiêm, thông báo cho cán bộ y tế khi gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau tiêm. Ðồng thời, đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: sốt cao khó hạ nhiệt độ, co giật, phát ban, tinh thần khó chịu, kích thích vật vã...
Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ lưu ý, người tiêm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong khi thực hiện tiêm; cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh, dị ứng, các thuốc đang sử dụng… Sau khi tiêm ở lại tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà 24 giờ sau tiêm và trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng. Sau khi tiêm mũi 1, người tiêm dễ có tâm lý chủ quan vì đã tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tiêm đủ 2 mũi, hiệu quả phòng bệnh trên 79% và từ khi tiêm đến khi tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể, trung bình 3 tuần. Vì thế, sau tiêm, cần tiếp tục thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) bảo vệ bản thân trong phòng, chống COVID-19.
Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 19/4/2021, ngành Y tế sẽ tổ chức Lễ phát động và điểm tiêm mẫu tại CDC Cần Thơ. Sau đó, tiêm đợt 1 tại các điểm tiêm trên toàn thành phố từ 22 đến 24/4. Tiêm đợt 2 tại các điểm tiêm trên toàn thành phố từ 26 đến 28/4. Tất cả các điểm tiêm đợt này đều là các bệnh viện, trung tâm y tế. Trong đó, điểm tiêm CDC Cần Thơ có số lượng người tiêm nhiều nhất là 920 người và điểm tiêm ít nhất là tiêm 100 người.

Nguồn tin: Ngọc Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay14,684
  • Tháng hiện tại415,256
  • Tổng lượt truy cập20,531,367
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây