Cần Thơ sẵn sàng tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ ba - 12/04/2022 20:55
VX TE
VX TE
          Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mặt khác nhằm bao phủ miễn dịch trong cộng đồng cho nhóm tuổi trẻ nhỏ, giảm các ca bệnh có triệu chứng và chuyển nặng do dịch bệnh COVID-19, thì việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là hết sức cần thiết.
          Để chuẩn bị cho công tác này, Ngành Y tế thành phố Cần Thơ đã tham mưu kế hoạch trình UBND thành phố phê duyệt. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố, Ngành Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản vắc xin để sẵn sàng tổ chức tiêm chủng ngay khi có vắc-xin của Bộ Y tế phân bổ về góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Công tác quản lý đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được các địa phương lập danh sách đầy đủ. Tính đến nay, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng vận hành để triển khai tiêm cho trẻ.
          Kết quả tổng hợp, rà soát toàn thành phố có 130.595 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Qua khảo sát, lấy ý kiến từ ngành giáo dục, đa số phụ huynh đồng thuận, hưởng ứng việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ.
          Dự kiến triển khai ngay sau  khi được Bộ Y tế phân bổ vắc xin. Trẻ được tiêm trong đợt này gồm toàn bộ học khối trường mầm non công lập, tư thục, trường tiểu học (Cấp 1), Trung học cơ sở (Cấp 2) và trẻ em không đi học có độ tuổi từ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi.
          Hình thức triển khai tiêm, tổ chức tiêm đồng loạt tại tất cả các địa phương, cuốn chiếu theo từng cấp, khối lớp, từng lớp (tiêm lần lượt hết nhóm lớp thứ tự từ lớp 6 -  lớp 5 - lớp 4 và hết đến học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non).trên địa bàn thành phố.
          Vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi:
          1.Vắc xin hãng Pfizer-BioNTech (COMIRNATY) sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dười 11 tuổi, : Liều lượng 0,2 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.
          2. Vắc xin hãng Moderna (SPIKEVAX) sử dụng tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi : Liều lượng 0,25 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần
          Để triển khai an toàn hiệu quả, an toàn rất sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh học sinh nhà trường và ngành y tế  trong việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ em đặc biệt các trẻ đối tượng mầm non hết sức cần thiết và quan trọng.
          *Những điều cần lưu ý các bậc phụ huynh cần làm khi có con trong độ tuổi 5-11 tuổi tham gia tiêm chủng chiến dịch
           - Khai báo tình hình sức khoẻ của trẻ hiện tại và tiền sử bệnh tật của trẻ cho nhà trường, TYT
          - Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, sau tiêm phối hợp cán bộ Trạm Y tế điểm tiêm theo dõi sức khoẻ trong những tuần đầu sau tiêm.
          - Không cho trẻ vận động mạnh trong vòng 3 ngày sau tiêm.
          - Đối với những trẻ nhiễm Covid-19 : Thực hiện tiêm chủng sau 3 tháng kể từ ngày nhiễm bệnh.
          - Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường sau tiêm chủng
          Vì một cộng đồng không còn dich bệnh, các bậc phụ huynh hãy đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn tin: BSCKI. Trường Quốc Chiến-Trưởng khoa TTGDSK-CDC Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập145
  • Hôm nay38,367
  • Tháng hiện tại571,640
  • Tổng lượt truy cập19,987,316
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây