Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ: Tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ tư - 06/04/2022 22:50
Chiều 6/4/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ) tổ chức Hội thảo trực tuyến tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP Cần Thơ. Dự hội thảo có ông Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các khoa phòng; đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách tiêm chủng của BV Nhi đồng, BV Hoàn mỹ Cửu Long; BV Quốc tế Phương Châu và lãnh đạo, cán bộ phụ trách tiêm chủng 9 quận/huyện.
Ông Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ phát biểu tại buổi tập huấn.
Ông Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ phát biểu tại buổi tập huấn.
Theo dự thảo kế hoạch, TP Cần Thơ có 130.595 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn, trong đó có 126.661 trẻ tại các trường, cơ sở giáo dục; 3.934 trẻ tại cộng đồng. Hình thức tổ chức tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh đối với trẻ đi học. Tổ chức điểm tiêm cố định hoặc lưu động đối với trẻ không đi học. Đối với trẻ có bệnh nền, trẻ đang điều trị nội trú tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng và các BV đa khoa có chuyên khoa Nhi và các trường hợp vượt khả năng khác thì Trung tâm Y tế quận/huyện lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi  để tiêm tại điểm tiêm BV Nhi đồng hoặc các BV có chuyên khoa Nhi có đủ điều kiện.
Thực hiện tiêm theo theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương. Ưu tiên tiêm trước cho nhóm tuổi 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi, ưu tiên tiêm cho trẻ chưa nhiễm COVID-19. Tiêm mũi 1 ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm mũi 2 sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với từng loại vắc xin. Vắc xin được tiêm cho trẻ là Comirnaty do Pfizer-BioNTech sản xuất, vắc xin Spikevax của Moderna  và các vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.
TAP HUAN TC VX CHO TRE 5 12T 0002
Các đại biểu dự tập huấn tại điểm cầu CDC Cần Thơ.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, cán bộ tiêm tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng, đường dùng và loại vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng. Tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 (nếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ). Thực hiện sàng lọc cho trẻ đầy đủ trước khi tiêm chủng theo Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, kịp thời phát hiện những trường hợp chống chỉ định hoặc tạm hoãn. Sau khi trẻ được tiêm chủng sẽ được cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19. Thực hiện theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng, cung cấp số điện thoại của Trung tâm y tế hoặc Trạm y tế để người được tiêm chủng liên hệ khi cần. Các trường có tổ chức tiêm hoặc điểm tiêm chủng phân công nhân sự phụ trách tiếp nhận thông tin sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo ngay về Trung tâm y tế để tổng hợp báo cáo CDC theo quy định.
Tại buổi tập huấn, các cán bộ đã trao đổi thảo luận và trình bày những khó khăn, vướng mắc để cùng nhau tháo gỡ. CDC Cần Thơ nhắc nhở các cơ sở tiêm chủng cần thận trọng, đảm bảo tổ chức buổi tiêm an toàn. Các cơ sở tiêm chủng cần rà soát, kiểm tra kỹ loại vắc xin; hạn sử dụng; đảm bảo vắc xin được bảo quản từ 2-80C; khám sàng lọc; xử trí phản vệ; giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng; theo dõi chặt chẽ 30 phút sau tiêm, tư vấn hướng dẫn phụ huynh theo dõi trẻ 7 ngày, 28 ngày sau tiêm chủng; công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường… Đặc biệt, công tác truyền thông cần đẩy mạnh, nhằm nâng cao tỷ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm vắc xin cho trẻ; tập huấn cho giáo viên việc theo dõi trẻ khi trẻ đến trường sau tiêm chủng…
 

Nguồn tin: Tin, ảnh: Thiên Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập208
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm191
  • Hôm nay36,440
  • Tháng hiện tại569,713
  • Tổng lượt truy cập19,985,389
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây