Ghi nhận công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP Cần Thơ

Thứ năm - 21/04/2022 07:06
Sáng 21/4/2022, Cần Thơ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố.
Lúc 7 giờ, ngày 21/4/2022, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn kiểm tra tại trường THCS An Thới, quận Bình Thuỷ.
Lúc 7 giờ, ngày 21/4/2022, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn kiểm tra tại trường THCS An Thới, quận Bình Thuỷ.
Trước đó, Sở Y tế đã phân bổ 10.400 liều vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho các địa phương để tổ chức tiêm cho trẻ. Tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, trong đó ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi (lớp 6).
Chia sẻ sau khi tiêm, học sinh Ngô Trần Xuân Minh (lớp 6A1, trường THCS An Thới, quận Bình Thuỷ) cho biết ban đầu khá hồi hộp, nhưng thấy các anh chị tiêm bình thường nên không còn lo lắng. Tối hôm trước, Minh chuẩn bị giấy đồng ý tiêm chủng, giấy khai sinh, đi ngủ sớm, ăn sáng, trong lúc chờ uống trà đường. Minh còn cho biết, nếu chiều khoẻ sẽ đi học bình thường, và cô giáo dặn khi nào mệt thì báo với giáo viên ngay.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0002
Trẻ được giáo viên hướng dẫn ghi thông tin tiêm chủng.

Cô Lam Mỹ Linh, Hiệu trưởng trường THCS An Thới cho biết, các em lớp 7, 8, 9 đã tiêm 2 mũi. Đến đợt này, nhà trường cũng chuẩn bị lập danh sách các bé có phụ huynh đồng ý tiêm, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, bố trí khu vực chờ, khám sàng lọc, phòng tiêm và theo dõi sau tiêm đảm bảo khoảng cách, thông thoáng. Nhà trường cũng tư vấn các em ăn sáng đầy đủ, lịch tiêm theo lớp, bố trí trà đường và theo dõi sau tiêm 30 phút. Hiện nay, các em học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II, nên sau tiêm, học sinh nào khoẻ có thể học trực tiếp, còn mệt có thể nghỉ ngơi ở nhà, có lớp học online.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0003
Trẻ vui vẻ và phấn khởi chờ tiêm.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi có chủ trương thành phố sẽ triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch trong khi chờ nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ về cho địa phương. Đây là lứa tuổi còn nhỏ, nhận thức về sức khỏe còn hạn chế, do đó cần sự phối hợp giữa phụ huynh, nhà trường, nhất là cán bộ y tế trong quá trình tổ chức khám sàng lọc cũng như theo dõi sau khi tiêm.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0004
Bác sĩ khám sàng lọc cho một học sinh trước khi tiêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cũng cho biết, trong đợt này thành phố được cấp khoảng 10.400 liều vắc xin. Số lượng vắc xin cũng được phân theo nguyên tắc tam suất, đó là những quận huyện có tỷ lệ học sinh nhiều sẽ được phân lượng vắc xin nhiều; tương tự, những quận, huyện có tỷ lệ học sinh ít sẽ được phân số lượng ít hơn. Sở Y tế cũng dành một số lượng vắc xin để đưa về Bệnh viện Nhi đồng thành phố tổ chức tiêm cho những trẻ em có vấn đề về sức khỏe trong quá trình khám sàng lọc được đưa về Bệnh viện Nhi đồng thành phố theo dõi và tiêm tại đây.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0005
Trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trường THCS An Thới, quận Bình Thuỷ.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản vắc xin; công tác khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm chủng, cũng như công tác phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện trong quá trình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo ngành y tế phải phải chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục và đào tạo tập trung tiêm cho trẻ trong các trường học; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh học sinh đồng hành cùng với nhà trường giúp công tác triển khai tiêm vắc xin cho trẻ diễn ra thuận lợi.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0006
Một số phụ huynh học sinh đến điểm tiêm chủng để động viên con em. Ảnh tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Ninh Kiều, điểm tiêm cho trẻ ngoài cộng đồng của quận.

Trước đó, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố Cần Thơ (dự kiến 130.595 trẻ). Thực hiện tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương; ưu tiên tiêm trước cho nhóm tuổi 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi, ưu tiên tiêm cho trẻ chưa nhiễm COVID-19; tiêm mũi 1 ngay khi có hướng dẫn và tiếp nhận vắc xin của Bộ Y tế và tiêm mũi 2 sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với từng loại vắc xin.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0007
Vắc xin được tiêm là Moderna với liều lượng 0,25 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.
TIEM VAC XIN CHO TRE TU 5 12T 0008
Khu vực chờ sau tiêm có cung cấp số điện thoại khẩn cấp cho phụ huynh cần khi theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm của trẻ tại nhà.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Thiên Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập181
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay17,189
  • Tháng hiện tại390,739
  • Tổng lượt truy cập21,515,363
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây