Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơhttps://cdccantho.vn/uploads/cdc-logo-final-2-120x120.png
Thứ sáu - 31/05/2024 05:14
Ngày 1-2/6 hàng năm được chọn là “Ngày vi chất dinh dưỡng”, nhằm hướng đến thay đổi nhận thức và thực hành dinh dưỡng của gia đình, cộng đồng về sự cần thiết và cách phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng. “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”. Đây là tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể và cũng là chủ đề truyền thông của ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024.
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọngtrong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể và chất lượng cuộc sống của con người. Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của thai nhi, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi. Với người trưởng thành, việc thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động, từ đó có thể dẫn đến ảnh hưởng về kinh tế xã hội. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em.
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện: 1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. 2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. 3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo. 4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường. 5. Trẻ từ 24 – 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán. 6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn. 7. Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D. 8. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.
Ngày 1 - 7 tháng 6, hãy cho trẻ 6 - 35 tháng
đi uống vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, phường.