Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt năm 2020

Thứ năm - 23/04/2020 21:27
Ngày 22/4/2020, Sở Y tế TP Cần Thơ đã ban hành Công văn số 1483/SYT -YDQLHN về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt năm 2020.
Lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Ảnh minh họa nguồn Internet
Lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Ảnh minh họa nguồn Internet
Theo đó, Sở Y tế đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố tùy vào từng chức năng nhiệm vụ của mỗi đơn vị, thực hiện tốt những nội dung sau đây:
  1. Tiếp tục triển khai thực hiện bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn số 1204/SYT-YDQLHN ngày 07/4/2020 của Sở Y tế.
  2. Tăng cường thông tin tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhằm nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất ATTP tập trung vào một số nội dung sau đây:
-  Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải được khử trùng.
- Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các loại động thực vật có sẵn chất độc. Tập trung chú trọng đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.
- Phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất,… kinh doanh thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến và kinh doanh.
3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát ATTP; tập trung vào cơ sở chế biến suất ăn sẵn; quán giải khát, căng tin, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để kịp thời cảnh cáo cho cộng đồng.
4. Triển khai các hoạt dộng dự phòng và bảo đảm ATTP trước, trong và sau khi xảy ra mưa lũ.   
5. Tăng cường công tác giám sát NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.
6. Chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
7. Chi cục ATVSTP có trách nhiệm tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế và Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
tuxetnghiem_phai
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay16,129
  • Tháng hiện tại32,790
  • Tổng lượt truy cập23,289,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây