Cần Thơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người nhiễm HIV/AIDS

Thứ năm - 19/05/2022 02:52
Nhằm chuẩn bị triển khai hoạt động hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0) do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đầu mối triển khai tại các tỉnh/thành phố, mới đây, Đoàn công tác Cục Phòng, chống HIV/AIDS do PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn phối hợp Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cùng Tổ chức PATH đã đến làm việc và hỗ trợ kỹ thuật tại thành phố Cần Thơ.
PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AID và BS.CKII. Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ tại buổi làm việc
PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AID và BS.CKII. Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ tại buổi làm việc
Phần mềm Quản lý giám sát phát hiện HIV INFO là hệ thống phần mềm hỗ trợ các tỉnh/thành phố trong việc quản lý giám sát người nhiễm HIV/AIDS, được Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012, đến nay đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản như HIV INFO 2.0 lên HIV INFO 2.1 và INFO 3.0. Tuy nhiên từ khi sử dụng đến nay, các tỉnh/thành phố đều nhận thấy các phiên bản trước đây của HIV INFO còn tồn tại một số vấn đề về kĩ thuật cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công tác giám sát phát hiện. Vì vậy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã nghiên cứu, cải tiến và nâng cấp lên phiên bản HIV INFO 4.0 với các tính năng mới phù hợp với thực tế triển khai tại các tỉnh/thành và sẽ được triển khai tại các tỉnh/thành trong năm 2022.
thong tin HIV 3
Đoàn công tác phản hồi ghi nhận những khó khăn tại các đơn vị trong công tác triển khai hoạt động hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Cũng trong thời gian làm việc tại thành phố Cần Thơ, đoàn đã đi khảo sát và ghi nhận những khó khăn cũng như thuận lợi tại các đơn vị trong công tác triển khai hoạt động hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS tại tuyến quận, huyện như: Thông tin bệnh nhân được lưu cùng lúc trên cả bệnh án giấy, excel hoặc HIS bệnh viện gây gánh nặng cho cán bộ; Phần mềm bị lỗi, dữ liệu bị trùng lặp với các khoa/phòng khác và chưa đáp ứng được một vài yêu cầu về báo cáo như: báo cáo bệnh nhân theo nguồn thuốc, báo cáo bệnh nhân cấp phát thuốc nhiều ngày (Ô Môn và Thốt Nốt). Tuy nhiên, công tác bảo mật dữ liệu bệnh nhân thì có 5/7 OPC không có mật khẩu bảo vệ máy tính cũng như 6/7 OPC không dùng mật khẩu bảo vệ khi gửi file báo cáo số liệu qua mạng… Cũng tại buổi làm việc tại thành phố Cần Thơ, đoàn đã trình bày kết quả khảo sát tại các đơn vị cũng như kế hoạch dự kiến Hoạt động hỗ trợ giám sát ca bệnh tại TP Cần Thơ (từ tháng 1/2022 đến tháng 9/2022).
thong tin HIV 4
Cán bộ Khoa Phòng, chống HIV/AIDS CDC Cần Thơ báo cáo tại buổi làm việc

Tại thành phố Cần Thơ, công tác quản lý người nhiễm HIV/AIDS được triển khai tại 3 tuyến thành phố, quận/huyện và tuyến phường/xã. Theo đó, đầu mối là Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - CDC Cần Thơ có 2 cán bộ phụ trách chính việc quản lý người nhiễm và phần mềm HIV INFO 4.0. Tại 9 quận/huyện, có 9 cán bộ chương trình đầu mối quản lý người nhiễm HIV. Tại 83 phường/xã có 83 cán bộ chương trình đầu mối quản lý người nhiễm HIV. Tuy nhiên, một số cán bộ chương trình tại quận/huyện và phường/xã thường xuyên thay đổi gây khó khăn trong công tác quản lý và nắm bắt kịp thời các thay đổi trong chương trình HIV/AIDS… Bên cạnh đó, hơn 60% người nhiễm phát hiện ở ngoại tỉnh (trong đó đa số là học sinh sinh viên và người lao động không có địa chỉ cố định) nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai trong thời gian tới.   
Với nhiều tiện ích vượt trội, HIV INFO 4.0 sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn TP Cần Thơ nói riêng cũng như tại các địa phương khác trên toàn quốc nói chung. Được biết, trong năm 2022, các đơn vị làm công tác quản lý bệnh nhân HIV/AIDS sẽ triển khai hoạt động và đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý giám sát phát hiện HIV INFO 4.0 là hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS đến các đơn vị cung cấp dịch vụ và cơ sở y tế có giám sát dịch HIV trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đây là cơ sở để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác theo dõi giám sát HIV/AIDS trong phòng, chống HIV/AIDS, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn tin: MẠNH NGUYỄN - DÁP GIANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập178
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay12,970
  • Tháng hiện tại576,180
  • Tổng lượt truy cập20,692,291
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây