Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm - 18/03/2021 22:59
Ngày 17/3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và 63 tỉnh/thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong năm qua và các giải pháp sắp tới để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Tại điểm cầu TP Cần Thơ, tham dự họp có đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ cùng các thành viên Ban Chỉ đạo.
Sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Tđã có cuộc họp nhanh với các thành viên trong Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Tđã có cuộc họp nhanh với các thành viên trong Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại cuộc họp, tính đến nay cả nước ghi nhận lũy tích 2.560 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (61,1%). Trong số các trường hợp mắc được ghi nhận, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Tại khu vực Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Một số quốc gia đã đạt được kết quả ban đầu khả quan trọng nghiên cứu, phát triển vắc xin, song phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vắc xin do khan hiếm nguồn cung; ngay tại các quốc gia đang tiêm vắc xin cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.
Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực; đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao. Bên cạnh đó, là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép. Trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vắc xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin nhập khẩu còn hạn chế. Trước mắt, cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K. Đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.
Về tiến độ mua và tiêm vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 16/3/2021, đã có hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch đã được tiêm vắc xin đảm bảo an toàn; qua đó các trường hợp đã tiêm vắc xin đều có tình trạng sức khỏe ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3 năm 2021 này. Song song đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Ngoài các nguồn vắc xin nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu và phát triển vắc xin trong nước. Vắc xin do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vắc xin, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.
thu tuong hop covid 2
Các đại biểu tham dự họp tại điểm cầu TP Cần Thơ

Để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh và tập trung chỉ đạo khẩn trương tổ chức tốt tiêm chủng vắc xin COVID-19, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP. Bộ Y tế cũng tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và phối hợp với các ngành, các địa phương kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thực hiện các biện pháp quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng chống dịch. Đối với Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đồng thời tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng… Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các địa phương đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Sau cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ đã có cuộc họp nhanh với các thành viên trong Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... 

Nguồn tin: MẠNH NGUYỄN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay11,830
  • Tháng hiện tại296,052
  • Tổng lượt truy cập21,005,454
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây