Kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các quận/huyện

Thứ sáu - 31/12/2021 07:06
Đoàn kiểm tra làm việc tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy.
Thực hiện Công điện số 9406/CĐ-VPCP ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2, từ ngày 29-31/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ thành lập 02 đoàn kiểm tra về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn. Đoàn đã giám sát thực tế các điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế xã/phường của 9 Trung tâm Y tế quận/huyện trên địa bàn thành phố. Ông Trần Trường Chinh và ông Lâm Hoàng Dũng, Phó Giám đốc CDC làm trưởng đoàn.
KTTIEMCHUNG2
Đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại quận Thốt Nốt. Ảnh: Trần Sơn

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung như: Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại; Kế hoạch tiêm mũi 1, mũi 2; danh sách đối tượng tiêm, Quyết định lập đội cấp cứu lưu động, công tác chuẩn bị cấp cứu, xử trí phản ứng phản vệ; lịch tiêm chủng; điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động. Công tác tiếp nhận, bảo quản vắc xin tại Trung tâm y tế; công tác nhập liệu phần mềm tiêm chủng; công tác thống kê báo cáo. Riêng Trạm Y tế, Đoàn đã kiểm tra thực trạng tiêm chủng tại cộng đồng ở các điểm tiêm và kiểm tra ngẫu nhiên tại một số khu vực (25 người dân từ 50 tuổi trở lên).
KTTIEMCHUNG3
Đoàn kiểm tra thực tế tại điểm tiêm chủng phường Trà An.

Qua kiểm tra, hầu hết, các địa phương đều thực hiện tốt và có lập kế hoạch, công tác chuẩn bị tiêm chủng được thực hiện đầy đủ. Người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và được điều phối theo từng nhóm để đảm bảo giữ khoảng cách cũng như các quy định về phòng chống dịch. Ngoài ra, công tác trực cấp cứu cũng được thực hiện tốt với phương tiện, nhân viên y tế cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn quận/huyện hỗ trợ, luôn túc trực sẵn sàng trong thời gian diễn ra tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
KTTIEMCHUNG4
Thành viên đoàn kiểm tra phỏng vấn ngẫu nhiên người dân từ 50 trở lên ở một số khu vực về mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo ghi nhận tại các khu vực, người dân được kiểm tra ngẫu nhiên trên 50 tuổi hầu hết đã được tiêm hai mũi vắc xin phòng bệnh COVID-19, có người đã được tiêm mũi 3 và một số đang được lập danh sách tiêm trong vài ngày tới. Tuy nhiên, chỉ còn vài trường hợp hiện chưa được tiêm do điều kiện sức khỏe, có bệnh nền và còn lo lắng, e ngại. Địa phương đã lập danh sách, vận động và có kế hoạch hỗ trợ cho các đối tượng này.
KTTIEMCHUNG5
Người dân đến tiêm chủng tại điểm tiêm phường Trà An được bố trí ngồi chờ giữ khoảng cách.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lưu ý các đơn vị cần quan tâm và quản lý công tác nhập liệu thông tin tiêm chủng; rà soát các trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đầy đủ các mũi cơ bản, đặc biệt là người trên 50 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn để lập đội tiêm lưu động đến tiêm chủng kịp thời, hỗ trợ người dân được tiếp cận với vắc xin đầy đủ.
Đoàn kiểm tra cũng đề nghị các đơn vị khi tiếp nhận, bảo quản vắc xin đúng quy định, hướng dẫn để phục vụ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn. Cán bộ quản lý và phụ trách công tác tiêm chủng cần nắm được hết các nhóm đối tượng được tiêm trên địa bàn phường; việc xử lý rác thải y tế tại trạm cần xử lý, thu gom kịp thời tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêm chủng.

Nguồn tin: Ngọc Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay14,684
  • Tháng hiện tại414,854
  • Tổng lượt truy cập20,530,965
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây