GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế: TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch COVID-19

Thứ ba - 27/04/2021 05:12
Tại buổi làm việc với TP Cần Thơ ngày 26/4/2021, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.
Bộ Y tế tặng một số trang thiết bị y tế cho BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Bộ Y tế tặng một số trang thiết bị y tế cho BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
* Gấp rút thiết lập Bệnh viện (BV) dã chiến vùng 800 giường
Theo báo cáo của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV phối hợp với UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế TP Cần Thơ và UBND huyện Phong Điền thống nhất phương án triển khai BV dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền; thành lập 2 đội phản ứng nhanh; thiết lập phòng khám sàng lọc tại 2 cổng BV, lắp đặt 2 hệ thống quét thân nhiệt tự động và hệ thống khai báo y tế tại 2 cổng; tổ chức 2 lần diễn tập tình huống cụ thể có ca bệnh nghi ngờ...
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ hoàn tất BV dã chiến, càng nhanh càng tốt, hỗ trợ tất cả các tỉnh trong khu vực ÐBSCL điều trị các ca COVID-19 nặng. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các cơ sở y tế như BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đại học Y dược Cần Thơ và BV Đa khoa TP Cần Thơ cùng phối hợp để thiết lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh.  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, việc thành lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn để điều trị các ca bệnh nặng của cả khu vực.
BAI KICH HOAT HE THONG PCD 0002
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

“Chúng tôi yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, BV Chợ Rẫy phải phối hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ triển khai ngay việc thiết lập BV dã chiến vùng TP Cần Thơ trên tinh thần càng nhanh càng tốt và quy mô nâng dần để chúng ta sẵn sàng ứng phó với tình huống có dịch COVID-19. Lúc đó, sẽ không phải chuyển bệnh nhân nặng lên BV Chợ Rẫy điều trị” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Việc thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) trong BV dã chiến vùng là cần thiết, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập phòng ICU này, có tính toán đến khả năng mở rộng. Đồng thời, thiết lập Khoa Cấp cứu có khả năng sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm, phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng khác, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.
BAI KICH HOAT HE THONG PCD 0003
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại UBND TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác y tế trên địa bàn.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ sẽ là tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 cao nhất tại vùng ĐBSCL, phải xử lý được các ca bệnh nặng, nguy cấp và thực hiện công tác chỉ đạo điều trị cho các địa phương khác. BV dã chiến vùng này sẽ là “cánh tay nối dài” của Bộ Y tế, của BV Chợ Rẫy trong điều trị.
* Rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Cần Thơ. Ðồng thời, đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch, coi như đang có dịch trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.
TP Cần Thơ cần rà soát, cập nhật các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; nâng công suất xét nghiệm; số người lấy mẫu; tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên y tế ở các khoa hô hấp, khám… Chuẩn bị phương án cách ly số lượng lớn, xét nghiệm diện rộng. Cần khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp. Để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. TP Cần Thơ phải xác định không chỉ làm tốt chống dịch ở địa phương mình, mà còn phải hỗ trợ các tỉnh khác trong khu vực.
Bên cạnh đó, phải chuẩn bị kịch bản về cơ sở cách ly. “Bài học đắt giá trong phòng chống dịch là nếu chúng ta cách ly cùng 1 thời điểm nhiều người, trong 1 khu vực, nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly là không tránh khỏi. Cần chuẩn bị cách ly tập trung từ tuyến phường, xã nhưng phải đảm bảo đúng quy định. Phải hành động nhanh, quyết liệt và kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.
Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại khu vực Tây Nam Bộ, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pastuer TP HCM cho biết, khu vực Tây Nam Bộ là “điểm nóng” mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã cho rằng có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn xâm nhập. Đến nay đã hơn 70 ngày khu vực phía Nam không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, điều này cũng có nghĩa rằng nếu xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng là do dịch xâm nhập. Thêm nữa, thời gian gần đây, tại khu vực này, người nhập cảnh gia tăng nhanh chóng. Riêng trong tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng 2. Đặc biệt, tỷ lệ ca bệnh dương tính từ người nhập cảnh rất cao, tăng cao so với tháng 1/2021; trong khi đó, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 về từ nước láng giềng cho thấy có các bệnh nhân mang biến thể phát hiện tại Anh và Nam Phi. Do đó, tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ xâm nhập rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng năng lực kiểm soát và khả năng phòng chống của khu vực phía Nam đã được nâng lên.
Thời gian tới, Viện Pasteur TP HCM tiếp tục nâng cao năng lực trong toàn bộ hệ thống dự phòng của các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng số phòng xét nghiệm, tăng công suất cũng như kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2. Thường xuyên kiểm tra công tác cách ly tại địa phương. Hỗ trợ cho các tỉnh, thành xây dựng kịch bản phù hợp phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là kịch bản cho các tình huống xấu, dịch xâm nhập trong cộng đồng.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Quỳnh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay13,933
  • Tháng hiện tại450,121
  • Tổng lượt truy cập19,865,797
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây