Thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19

Thứ tư - 24/11/2021 01:49
Người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... bắt buộc phải quét mã QR khai báo y tế.
Người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... bắt buộc phải quét mã QR khai báo y tế.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; ngày 23/11/2021, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn số 5989/UBND-HCTC về việc thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận/huyện, phường/xã/thị trấn tổ chức triển khai thực hiện khẩn trương chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Công văn số 336-CV/TU và của Ban Thường vụ Thành ủy tại Công văn số 341-CV/TU. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
- Hạn chế tối đa tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà, ngoài trời và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp. Khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Yêu cầu người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hạn chế di chuyển ra khỏi nơi ở, không đến những nơi tập trung đông người.
- Tất cả người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... bắt buộc phải quét mã QR khai báo y tế. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... phải tổ chức và chịu trách nhiệm kiểm tra việc quét mã QR của người dân đến giao dịch, tham gia các hoạt động.
- Khuyến khích cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống bán hàng mang đi.
- Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... có từ 100 người lao động trở lên phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để tổ chức thực hiện phương án, kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị; chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 (F0), nghỉ ngờ mắc COVID-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2); phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ, dập dịch,... khi xuất hiện F0 tại nơi sản xuất, kinh doanh.
- Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước thực hiện nêu gương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc nghiêm túc thực hiện hiệu quả các biện pháp sau: (1) Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người; không tổ chức ăn uống liên hoan, chiêu đãi, đám tiệc có sử dụng rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác ở nhà hàng, quán ăn,... tập trung đông người. (2) Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc ở nhà; số lượng người làm việc trực tiếp tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan, đơn quyết định để bảo đảm duy trì các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và chỉ đạo của thành phố. (3) Tăng cường họp theo hình thức trực tuyến; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tiếp có tập trung đông người chưa cần thiết (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị). (4) Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch; thành lập các Tổ an toàn COVID của cơ quan, đơn vị và xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19.
Sở Y tế Phối hợp với UBND quận/huyện tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho người dân bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K, tổ chức tối đa các điểm tiêm cố định, lưu động để tiêm nhanh nhất số lượng vắc xin được phân bổ, phân chia thời gian, đối tượng khoa học, thực hiện giãn cách, tuyệt đối không để tập trung đông người ở các điểm tiêm.
Tổ chức tập huấn cho các địa phương, Trạm Y tế, Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động,... quy trình phối hợp thực hiện Kế hoạch cách ly F1 tại nhà và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà, nhất là việc điều phối, tiếp nhận và chuyển bệnh nhân từ nhà đến các cơ sở thu dung, điều trị tầng 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế; sẵn sàng cung cấp các túi thuốc để bệnh nhân yên tâm điều trị tại nhà, luôn có đường dây nóng để giám sát, tư vấn, hỗ trợ cho bệnh nhân an tâm thực hiện cách ly, điều trị tại nhà.
Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, nhất là thuốc kháng vi rút, số giường ICU và giường tầng 2, 3 để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, hạn chế tối đa trường hợp tử vong với phương châm chăm sóc, bảo vệ tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.
Công an thành phố phối hợp với UBND quận/huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác phòng, chống dịch, trong đó, tập trung xử lý hành vi vi phạm việc tuân thủ nguyên tắc 5K, tập trung quá số người quy định, không thực hiện kiểm soát bằng quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về ý thức tự giác, tự bảo vệ mình, yêu cầu mọi người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp 5K đối với cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ đối với tổ chức, doanh nghiệp.


 

Nguồn tin: Ban biên tập CDC Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay15,602
  • Tháng hiện tại564,917
  • Tổng lượt truy cập20,681,028
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây