Kiểm tra, giám sát trước chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella năm 2019

Thứ tư - 06/03/2019 19:39
Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện đúng tiến độ theo Kế hoạch số 4137/KH-SYT ngày 24/12/2018 của Sở Y tế về việc Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại TP Cần Thơ. Từ ngày 5-7/3/2019, Sở Y tế đã thành lập đoàn giám sát tại 5 quận/huyện có tổ chức chiến dịch, gồm Ninh Kiều, Cái Răng, Cờ Đỏ, Thới Lai và Ô Môn.
BS.CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Trưởng đoàn giám sát, phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm y tế quận Cái Răng.
BS.CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Trưởng đoàn giám sát, phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm y tế quận Cái Răng.
BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn; BS.CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Trưởng đoàn giám sát cùng các thành viên của phòng, ban Sở Y tế; Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng tham dự.
GIAMSAT02.JPG
Đoàn giám sát tại Trạm Y tế phường Lê Bình, quận Cái Răng.
Tại các điểm tiêm, hầu hết đều chuẩn bị nhân sự đầy đủ và sẵn sàng cho chiến dịch; bố trí điểm tiêm một chiều, có bàn tiếp đón, bàn khám và tư vấn, bàn tiêm vắc-xin, bố trí nơi các cháu ngồi nghỉ sau tiêm, có đầy đủ phích lạnh trữ vắc-xin, nhiệt kế kiểm tra độ lạnh của hộp trữ vắc-xin, hộp chống sốc. Địa phương đã tiến hành lập danh sách trẻ, dán tờ rơi tuyên truyền về tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại các hộ gia đình đầy đủ,…
Tại quận Cái Răng, có 22 bàn tiêm (trong đó: 14 bàn tiêm lưu động, 8 bàn tiêm cố định); với 5.070 trẻ (trẻ tại trường là 3.829 trẻ, tại cộng đồng là 1.241 trẻ). Trường Mầm non Lê Bình, phường Lê Bình được chọn là trường tiêm điểm của quận Cái Răng, báo cáo với đoàn giám sát, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Bình, cho biết: Nhà trường đã sắp xếp phòng, ghế ngồi theo hướng dẫn của Trung tâm chuẩn bị cho ngày tiêm diễn ra. Mỗi buổi phụ huynh đón con trường cũng phát loa về thông điệp tiêm ngừa Sởi – Rubella để phụ huynh hiểu về chiến dịch. Ngoài ra vận động, giải thích đối với những phụ huynh còn lo lắng, e ngại để họ tự nguyên đưa trẻ đến tiêm ngừa Sởi”.
GIAMSAT03.JPG
Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Bình, báo cáo công tác chuẩn bị với đoàn giám sát.
BS.CKII Nguyễn Minh Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều, cho biết: Tại quận Ninh Kiều, theo kết quả điều tra có 14.428 trẻ được tiêm đợt này, có 26 bàn tiêm và 78 cán bộ tham gia tiêm chủng. Quận Ninh Kiều cũng là quận được chọn tiêm điểm trong chiến dịch lần này, điểm trường tại Trường Mầm Non Tây Đô. Hiện tại công tác chuẩn bị cho lễ phát động đã hoàn tất và trang bị đủ những thiết bị cần thiết, sẵn sàng tổ chức Lễ phát động vào sáng ngày 14/3/2019 tại điểm Trường Mầm non Tây Đô, xe diễu hành và sau đó tiêm trẻ tại trường.
Các cán bộ tham gia trực tiếp tại bàn tiêm đều được tập huấn phòng, chống sốc phản vệ và an toàn tiêm chủng. Các đơn vị điều tra số trẻ trong cộng đồng rồi đến các trường học; các trường lập danh sách tất cả các cháu. Căn cứ vào danh sách điều tra để gởi thơ mời cho phụ huynh tuần trước khi tiêm.  

GIAMSAT04.JPG
Đoàn làm việc tại Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều.
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Việt Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, thành viên đoàn giám sát, lưu ý đến với các bộ tham gia tiêm tại các địa phương cần nghiêm túc trong hoạt động khám sàng lọc trẻ trước khi tiêm; nhất là bệnh tim bẩm sinh ở trẻ rất khó phát hiện, nếu nhận thấy màu môi, màu da tím tái, hoặc nhịp thở của trẻ hơi nhanh thì có thể các bé mắc tim bẩm sinh nhưng chưa được phát hiện, cần hỏi kỹ với quý phụ huynh và có hưởng xử lý kịp thời. Bác sĩ Nga cũng đề nghị các bộ tham gia tiêm cũng cần theo dõi kỹ các bé sau tiêm, phát hiện sớm các trường hợp số phản vệ, bình tĩnh xử lý nhanh, chuẩn bị thuốc chống sốc đầy đủ để bảo vệ sức khỏe trẻ.
GIAMSAT05.jpg

BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn giám sát đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường Mầm non Tây Đô, nơi được quận Ninh Kiều chọn diễn ra Lễ phát động chiến dịch và tiêm điểm.
Trước đó, Sở Y tế TP Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi trên địa bàn TP Cần Thơ, dự kiến có trên 43.000 trẻ được tiêm bổ sung vắc-xin quan trọng này trẻ từ 1 đến 5 tuổi (trẻ sinh từ ngày 1/1/2014 đến 1/3/2018)  tại 5 quận, huyện: Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Thới Lai và Cờ Đỏ (không phân biệt địa bàn cư trú và có hay không có hộ khẩu) được tiêm Sởi-Rubella trong chiến dịch lần này. Chỉ trừ những trẻ vừa được tiêm vắc-xin Sởi, Sởi - Rubella hoặc  Sởi - Quai bị - Rubella trước ngày tiêm chiến dịch trong vòng 1 tháng.
Thời gian tiêm từ ngày 18/3 đến ngày 20/3/2019 tại trường học (kể cả công lập và tư thục). Từ ngày 21/3 đến ngày 23/3/2019 tiêm tại trạm y tế cho các trẻ chưa đi học và nhóm trẻ gia đình. Từ ngày 28/3 đến ngày 29/3/2019, tiêm vét tại trạm y tế cho tất cả các trẻ chưa được tiêm ở 2 đợt trên. 
 
 
 
 
Thúy Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay10,308
  • Tháng hiện tại450,164
  • Tổng lượt truy cập15,146,374
Video Truyền thông
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây