Hưởng ứng tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ 16-23/10/2020 “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”

Thứ sáu - 23/10/2020 02:46
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hằng năm) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý; Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông nhân Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16 – 23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”.
Sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.
Sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ. Ngành Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh các nội dung truyền thông, phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý. Nội dung truyền thông tập trung vào các chủ đề như: khuyến khích phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đờiđể giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm; kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh.
BAI TUAN LE DINH DUONG 0002 (cdccantho vn)
Tăng cường vận động thể lực, nâng cao đề kháng, góp phần phòng chống bệnh tật.
Hưởng ứng Dinh dưỡng và Phát triển, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ đã có Kế hoạch số 1001/KH-KSBT ngày 14/10/2020 nhằm mục đích nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Cần Thơ xây dựng kế hoạch hoạt động và triển khai hưởng ứng Tuần Lễ Dinh dưỡng và Phát triển. Tổ chức phát thông điệp Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển trên Đài phát thanh Truyền hình thành phố. Phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông để treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính. Phối hợp với ban ngành tổ chức nói chuyện về Dinh dưỡng hợp lý, sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có tại gia đình và địa phương cho bữa ăn để có đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổ chức giám sát các hoạt động triển khai về Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển tại quận/huyện, xã/phường.
Trung tâm Y tế các quận/huyện triển khai kế hoạch, báo cáo với chính quyền đồng thời tổ chức họp với các ban ngành đoàn thể của huyện và các xã để phổ biến về nội dung và kế hoạch triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển, đồng thời huy động sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng cho các nội dung hoạt động trên. Tuyên truyền trên đài phát thanh quận/huyện với chủ đề và thông điệp hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển. Treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính của quận/huyện. Thành lập các đoàn kiểm tra giám sát các hoạt động triển khai về Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển và kiểm tra an toàn thực phẩm ở tuyến xã/phường và tổng hợp báo cáo kèm theo ảnh hoạt động gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Cần Thơ.
Trạm Y tế xã/phường/thị trấn báo cáo với chính quyền đồng thời tổ chức họp với các ban ngành đoàn thể của xã về kế hoạch triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển, đồng thời huy động sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng trong tuần lễ. Phát sóng các thông điệp hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2020 trên loa truyền thanh xã/phường. Tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn với chủ đề hưởng ứng tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển. Đưa nội dung tuyên truyền vào nội dung sinh hoạt của câu lạc bộ địa phương; đồng thời, phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hướng dẫn kỹ thuật phát triển VAC gia đình trên cơ sở đảm bảo vệ sinh môi trường. Treo băng rôn, khẩu hiệu các trục đường chính của xã. Báo cáo hoạt động gửi về huyện (các hoạt động có hình ảnh kèm theo).
Kinh phí tổ chức hoạt động truyền thông từ nguồn kinh phí trung ương và nguồn kinh phí địa phương do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phân bổ về quận/huyện. Sau tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển, các đơn vị cần có kế hoạch duy trì các hoạt động nêu trên tại cộng đồng và báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
BAI TUAN LE DINH DUONG 0003 (cdccantho vn)
Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
Ngày “Lương thực thế giới”, 16/10/2020, của tổ chức FAO được phát động với chủ đề: “Phát triển, nuôi dưỡng, bền vững. Cùng với nhau”. Thông điệp truyền thông của Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16-23/10/2020, gồm:
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây.
 
Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh!
Nhật Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay15,602
  • Tháng hiện tại564,959
  • Tổng lượt truy cập20,681,070
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây