Kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm chay

Thứ năm - 03/09/2020 02:39
Trước thông tin sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc tố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Cần Thơ đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn thành phố.
Đoàn kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều
Đoàn kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều
Xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm ATTP
Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, từ 13-18/7/2020, đã xuất hiện 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Công ty Lối sống mới), địa chỉ: tổ 2, thị trấn Ðông Anh, huyện Ðông Anh, TP Hà Nội, sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đã kiểm nghiệm một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau. Kết quả ban đầu, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Ðây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Từ ngày 20/8/2020, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp các nội dung: phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể của 13 sản phẩm về Cục ATTP, gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Ðối với sản phẩm Pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. Ngày 1/9/2020, Cục ATTP đã có công văn số 2013/ATTP-NÐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Sở Y tế TP Cần Thơ đã có công văn khẩn đề nghị Chi cục ATVSTP; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; phòng Y tế, trung tâm Y tế quận, huyện triển khai thực hiện gấp các nội dung theo công văn của Cục ATTP. Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ đã thành lập Ðoàn kiểm tra liên ngành đột xuất để xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP. Thời gian kiểm tra 30 ngày. BS.CKI Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ, Trưởng Ðoàn kiểm tra, cho biết: “Ðoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại các cơ sở. Ðồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới; xử lý và đề xuất hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính về ATTP theo quy định hiện hành”.
thuc pham chay 2 (cdccantho vn)
Đoàn kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm chay.
Tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện đúng quy định
Ngày 1/9/2020, Ðoàn kiểm tra liên ngành đã ra quân kiểm tra. Ngày đầu tiên, Ðoàn kiểm tra 3 cơ sở: thực phẩm chay Trí Dũng, đường Trần Hưng Ðạo, quán cơm chay Thuận Tâm, đường Nguyễn Thái Học (cùng ở quận Ninh Kiều); quán Chay, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (ở huyện Phong Ðiền).
thuc pham chay 3 (cdccantho vn)
Người tiêu dùng lưu ý nên chọn thực phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín, lâu năm, có giấy chứng nhận đạt ATVSTP.
Cơ sở thực phẩm chay Trí Dũng kinh doanh 300 sản phẩm nhưng không kinh doanh các mặt hàng của Công ty Lối sống mới. Cơ sở bố trí đủ diện tích để kinh doanh, có tủ, kệ trưng bày; trang bị tủ lạnh, tủ đông bảo quản thực phẩm; sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... Tuy nhiên, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Quán cơm chay Thuận Tâm là quán chay lâu đời và thu hút lượng lớn thực khách. Qua kiểm tra, Ðoàn ghi nhận quán không sử dụng, kinh doanh các mặt hàng của Công ty Lối sống mới. Quán đạt các điều kiện đảm bảo ATTP. Ðoàn đã nhắc nhở quán vấn đề xem kỹ nhãn mác khi nhập các mặt hàng về bán.
Quán Chay được vệ sinh sạch sẽ, khang trang, gọn gàng; tuy nhiên, quán chỉ có giấy cam kết ATTP năm 2016 và không có các giấy tờ theo quy định. Một vài sản phẩm bán tại quán không có nhãn mác theo quy định. Theo cô Lê Thị Thu Ðầy, quản lý quán, quán Chay của Thiền viện nên không nắm rõ thủ tục pháp lý. Qua góp ý của Ðoàn kiểm tra, đại diện Quán đã viết giấy cam kết hoàn thành các thủ tục theo quy định về ATTP và trình Chi cục ATVSTP vào ngày 10/9/2020.
BS.CKI Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ, Trưởng Ðoàn kiểm tra, cho biết: “Qua ngày đầu kiểm tra đột xuất, 3 cơ sở đều không kinh doanh, sử dụng sản phẩm của Công ty Lối sống mới. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp vừa kiểm tra vừa tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở đảm bảo các điều kiện về ATTP”. Theo BS.CKII Lưu Hoàng Việt, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ, hiện là tháng “chay”, mùa Vu Lan, người dân dùng thực phẩm chay tăng cao nên trong đợt kiểm tra đột xuất này, sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chay; tập trung kiểm tra ở các nơi có số lượng người ăn chay nhiều. Ông Việt cũng khuyến cáo, người ăn chay nên chọn các sản phẩm phong phú, đa dạng để đảm bảo đủ chất. Khi mua sản phẩm, cần chú ý màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu. Khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt ATVSTP, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ sản xuất, kinh doanh cụ thể. Ðối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ...
Bài, ảnh: Lan Thy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập167
  • Máy chủ tìm kiếm48
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay30,901
  • Tháng hiện tại573,124
  • Tổng lượt truy cập19,387,253
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây