Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơhttp://cdccantho.vn/uploads/cdc-logo-final-2-120x120.png
Thứ tư - 07/04/2021 20:53
Sáng 6/4/2021, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế.
Đến dự còn có đại diện lãnh đạo Công an thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Giáo dục & Đào tạo; Chi cục ATVSTP và các điểm cầu tuyến quận/huyện. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa số các hoạt động có phần bị hạn chế, nhiều cuộc họp bị hoãn hoặc tổ chức thông qua hình thức trực tuyến, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Bộ, cùng với đó là sự phối hợp của các cấp, ngành, Chi cục ATVSTP vẫn hoàn thành đúng tiến độ và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Năm qua, ngành Y tế đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 363 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; tổ chức giám sát ATTP phục vụ 13 lễ hội, sự kiện với 7.100 lượt đại biểu tham dự, không để xảy ra các sự cố về ATTP; Chi cục ATVSTP đã triển khai giám sát lấy mẫu 140 mẫu thực phẩm của các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý trên địa bàn thành phố như thực phẩm dinh dưỡng, nước uống đóng chai, phụ gia thực phẩm, bún ướt, rau sống,… Kết quả đạt 134/140 mẫu (chiếm tỷ lệ 95,7%). Công tác tuyên truyền cũng được quan tâm, thực hiện kịp thời. Chi cục ATVSTP phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tập huấn cho giáo viên mầm non về công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong các trường mầm non; phối hợp với Hội Nông dân tập huấn kiến thức ATTP cho 150 hội viên hội nông dân; phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao truyền thanh tuyến quận/huyện phát thanh tuyên truyền các thông điệp đảm bảo ATTP thường xuyên và nhất là trong các dịp cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động ATTP, Tết Trung thu,…
Tại hội nghị, các đại biểu nêu những khó khăn trong công tác quản lý ATTP như: khó quản lý chất lượng thực phẩm ở các chợ tạm, mua bán online, thức ăn đường phố; dịch vụ nấu đám lưu động, thực phẩm chức năng. Trong năm 2020, cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành xử phạt vi phạm về ATTP với số tiền 1,983 tỷ đồng. Trong đó, ngành Y tế ra quyết định xử phạt trên 348 triệu đồng, ngành Nông nghiệp xử phạt trên 602 triệu đồng, ngành Công an xử phạt trên 1 tỉ đồng. Số tiền xử phạt vi phạm về ATTP trong năm 2020 tăng trên 509 triệu đồng so với năm 2019. Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, đề nghị các đơn vị tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; tăng cường công tuyên truyền để người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm an toàn; đồng thời, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm, công khai thông tin để người dân biết, tránh mua sản phẩm của cơ sở vi phạm. Từ ngày 15/4 đến 15/5/2021, Ban Chỉ đạo triển khai Tháng hành động ATTP năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” trên phạm vi toàn thành phố, với 2 hoạt động chính: chiến dịch truyền thông và thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành thành lập theo 3 tuyến: thành phố, quận, huyện và xã, phường, thị trấn.