Kiểm dịch Y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Thứ năm - 26/03/2020 05:18
Ngày 24/3/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có Công văn số 1546/CV-BCĐ về việc Kiểm dịch Y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo đó, ngày 23/3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp và thống nhất một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ và UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo triển khai các nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế và xuất nhập cảnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa.
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải hàng hóa thực hiện áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người điều khiển phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khi đến các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không tại Việt Nam theo các nội dung được quy định kèm theo Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn kiểm dịch y tế biên giới phòng chống COVID-19.
Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Cơ quan làm công tác xuất, nhập cảnh cho phép người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa được phép xuất cảnh, nhập cảnh qua biên giới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 05/02/2020 về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới (gửi kèm theo) và các hướng dẫn kèm theo Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Tổ chức kiểm dịch y tế biên giới không áp dụng cách ly tập trung đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khi qua biên giới Việt Nam; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định, nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.
* Theo Hướng dẫn kiểm dịch y tế biên giới phòng chống COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, phạm vi phòng chống lây nhiễm COVID-19 thông qua công tác kiểm dịch y tế đối với phương tiện, hàng hóa và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không. Đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19 cho các lực lượng tham gia thực hiện công việc tại cửa khẩu.
Đối tượng áp dụng: Người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, thành viên tham gia và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó đến hoặc đi từ cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển đến Trung Quốc. Cụ thể bao gồm: tổ bay và tàu bay chở hàng; thuyền viên, người đi theo tàu (không bao gồm hành khách) và tàu thuyền chở hàng; nhân viên đường sắt phục vụ chạy tàu liên vận quốc tế chở hàng qua cửa khẩu biên giới; lái xe, chủ hàng, chủ xe, nhân viên xếp dỡ hàng hóa, người giao hàng đi theo xe và xe ô tô vận chuyển hàng hóa đường bộ.
Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu: Hải quan, kiểm hóa, biên phòng; an ninh hàng không, kỹ thuật mặt đất; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải hoặc người được ủy quyền làm thủ tục; kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu; trạm vận tải đường bộ; bốc xếp hàng hóa tại cảng; cung ứng hàng hải và dịch vụ tại cảng; khu lưu trú tạm thời và các đối tượng có liên quan khác.
BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay9,355
  • Tháng hiện tại239,149
  • Tổng lượt truy cập20,948,551
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây