Cần Thơ: Tạm dừng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng kể từ 0 giờ ngày 25/3/2020

Thứ hai - 23/03/2020 20:52
Nhằm chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đang lây lan trên diện rộng, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân thành phố trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vừa có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 839/UBND-KGVX ngày 23/3/2020 về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, du lịch.
Cần Thơ: Tạm dừng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng kể từ 0 giờ ngày 25/3/2020
Cụ thể đối với việc cưới, việc tang, liên hoan, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên; các sở, ban, ngành thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dự định tổ chức việc cưới, liên hoan trong thời điểm này cần xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức cho phù hợp. Trường hợp đã ấn định thời gian tổ chức, không thể điều chỉnh thì hướng dẫn hộ gia đình có biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế; đồng thời, thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong tiệc cưới (chỉ tổ chức việc cưới trong phạm vi gia đình, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người hoặc thực hiện các hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự lễ cưới) nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân và cộng đồng xã hội.
Riêng đối với việc tang, cần thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc tang, tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người.
Đối với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch: không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 50 người. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hóa, nghệ thuật; rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, trò chơi điện tử có kết nối mạng và không kết nối mạng, các hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác); các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, thư viện, nhà hát, khu du lịch, điểm du lịch; cơ sở dịch vụ spa, xông hơi, mát-xa trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động kể từ 0 giờ, ngày 25/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thông báo nêu rõ:
Công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, nhân dân, nhất là các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từ từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh như tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.
Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp sau đây: Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao...), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.
Tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020. Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh cả đường biển, đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không.
Thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài quay về nước và các trường hợp đặc biệt khác nêu tại điểm a mục 5 (của Thông báo). Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.
Theo báo cáo của Bộ Y tế cập nhật lúc 20 giờ 45 phút ngày 23/3/2020, Việt Nam có 123 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 17 trường hợp điều trị khỏi. Riêng tại thành phố Cần Thơ, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tính đến 17 giờ 00 ngày 23/3/2020, cách ly tập trung: hiện có 298 người. Trong ngày 23/3/2020, có 03 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại Trường Quân sự thành phố Cần Thơ. Tính đến nay, có 334 trường hợp hoàn thành cách ly 14 ngày, trở về địa phương. Cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn: hiện còn 379 người.
BS.CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ khuyến cáo người dân trên địa bàn thành phố cần bình tĩnh, yên tâm, không nên lo lắng, hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, người dân hãy tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, không đến các vùng có dịch bệnh; hạn chế đến các nơi tập trung đông người. Đặc biệt là người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn… Bên cạnh đó, tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; tăng cường thông khí khu vực nhà ở, mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa…
Trong trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, những việc cần làm ngay là: đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét; thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng; không nên đến nơi tập trung đông người.
Số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế Cần Thơ là 1900 888 670; của Bộ Y tế là: 1900 3228 hoặc 1900 9095.
Nguyệt Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay12,505
  • Tháng hiện tại575,715
  • Tổng lượt truy cập20,691,826
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây