Hội nghị trực tuyến tập huấn phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

Thứ hai - 13/04/2020 04:29
Ngày 11/4/2020, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh với các bệnh viện trực thuộc, Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc Sở tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu TP Cần Thơ, BS.CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế thành phố chủ trì hội nghị.
BS.CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu TP Cần Thơ.
BS.CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu TP Cần Thơ.
Phát biểu tại hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống y tế thời gian qua đã căng mình chống dịch và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, cuộc chiến chống dịch vẫn còn ở phía trước. Công tác chăm sóc, điều trị, dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế là vấn đề rất quan trọng. Thời gian qua, mạng lưới chăm sóc người bệnh COVID-19 với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, hồi sức tích cực, sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh.
Cũng theo Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Thanh Long, ngay từ ban đầu và cho đến thời điểm này, quan điểm điều trị của Việt Nam là bệnh nhân phát hiện tại đâu sẽ điều trị tại đó. Đây là điều quan trọng để chúng ta dành sức cho sau này, nếu xảy ra dịch bệnh trên diện rộng thì phát hiện ở đâu, chữa trị tại đó. Trong tình hình dịch như hiện nay, tuyến cơ sở càng phải tăng cường năng lực, nâng cao kiến thức, hiểu biết về điều trị. Vì vậy cần tiếp tục tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực ở tất cả các tuyến, nhất là việc nâng cao kĩ năng trong chăm sóc, điều trị bởi vì bệnh này dễ lây.
Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã cập nhật các điểm mới của hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản 3; hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, bệnh mạn tính không lây cũng như phòng chống dịch COVID-19 đối với người khuyết tật tại cộng đồng. Tại cơ sở khám, chữa bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 để tiêu diệt mầm bệnh, cắt đứt vector lây truyền. Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm quan trọng đó là: Phân luồng người có - không có nguy cơ nhiễm; Sàng lọc phát hiện nguồn có nguy cơ lây nhiễm; Giãn cách người - người; Cách ly nguồn lây; Vệ sinh hô hấp, Vệ sinh tay; Phòng hộ cá nhân; Vệ sinh môi trường; Khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế, đồ vải; Xử lý rác thải lây nhiễm; An toàn sinh học xét nghiệm.
TAP HUAN PC COVID TAI CO SO KCB 0002
Các đại biểu dự hội nghị.
Các cơ sở y tế phải nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến. Với các bệnh viện chưa có xét nghiệm chẩn đoán vi rút cần đặc biệt lưu ý đến các triệu chứng lâm sàng bất thường, Xquang phổi, CT Scan phổi để sớm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Bảo đảm đầy đủ phương tiện trang phục phòng hộ đạt chuẩn. Trường hợp cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ như khi cấp cứu người nhiễm. Bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú. Hạn chế tối đa nhận các trường hợp bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực.
Tin, ảnh: Thiên Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay15,602
  • Tháng hiện tại565,050
  • Tổng lượt truy cập20,681,161
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây