COVID-19 được xét nghiệm thế nào?

Thứ ba - 07/04/2020 04:58
Ngày 17-3-2020, Bộ Y tế cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ) thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh COVID-19. Điều này cũng khẳng định năng lực của ngành Y tế thành phố trong quá trình phát triển và khẳng định vai trò trung tâm y tế tuyến đầu của vùng ĐBSCL.
Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại CDC Cần Thơ. Ảnh: M.Nguyễn
Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại CDC Cần Thơ. Ảnh: M.Nguyễn
Rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh
SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh. Chính vì thế, không phải phòng xét nghiệm nào cũng có thể xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.
Ngày 17-3-2020, Phòng  Xét nghiệm, CDC Cần Thơ đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để thực hiện xét nghiệm chủng mới SARS-CoV-2. Các thiết bị dùng trong chẩn đoán chủng virus này đã được hiệu chuẩn đúng theo quy định. Từ đó, CDC Cần Thơ được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Việc thực hiện xét nghiệm ở TP Cần Thơ là tin vui cho ĐBSCL bởi các tỉnh trong vùng đều phải gởi mẫu lên TP Hồ Chí Minh. Việc gởi mẫu không hề đơn giản bởi phải vận chuyển bằng xe chuyên dụng với cán bộ y tế được đào tạo, cùng các trang bị phòng hộ đi kèm. Chưa kể đường xa, số lượng mẫu dồn về TP Hồ Chí Minh gây quá tải cho Viện Pasteur.
Bác sĩ Nguyễn Quang Thông, Giám đốc CDC Cần Thơ, cho biết: Việc triển khai xét nghiệm tại Cần Thơ, giúp thành phố chủ động thực hiện xét nghiệm và phát hiện sớm bệnh. Từ đó, nhanh chóng cách ly, điều trị. Trong phòng, chống dịch COVID-19, việc phát hiện sớm, cách ly sớm, tránh lây lan, góp phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Theo bà Nguyễn Thị Như Mai, Trưởng Khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh (CDC Cần Thơ), quy trình cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm 5 bước: nhận mẫu, chiết tách ARN, ADN, pha hỗn hợp dung dịch phản ứng và thực hiện phản ứng. Dù chỉ 1 hay nhiều mẫu, các bước xét nghiệm đều thực hiện như nhau. Nếu người cần lấy mẫu tại bệnh viện thì do bệnh viện đảm nhận. Nếu mẫu tại cộng đồng thì do nhân viên Phòng xét nghiệm đảm nhận. Một mẻ xét nghiệm được 94 mẫu bệnh phẩm, cho kết quả sau 4-5 tiếng đồng hồ.
Cũng vì an toàn tuyệt đối nên quá trình xét nghiệm bắt buộc phải có 2 người trở lên. Về phía cán bộ xét nghiệm, buộc phải trang bị bảo hộ ở Phòng xét nghiệm. Đồng thời thực hiện các nguyên tắc thực hành an toàn sinh học tốt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ các mẫu bệnh phẩm.
Chỉ phục vụ phòng, chống dịch
Từ ngày 17-3 đến nay, CDC Cần Thơ đã xét nghiệm cho 650 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm COVID-19.
Khi nghe thông tin CDC Cần Thơ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, nhiều tài khoản trên mạng xã hội đã lầm tưởng, kêu gọi người dân có nhu cầu cứ đến CDC xét nghiệm. Từ đó, ngày nào cũng có người dân đến CDC liên hệ xét nghiệm.
Trả lời vấn đề trên, bác sĩ Nguyễn Quang Thông cho biết: Đây không phải là xét nghiệm đại trà, xét nghiệm dịch vụ mà đây là phòng, chống dịch. CDC không thu phí xét nghiệm (trước đây gởi mẫu lên Viện Pasteur xét nghiệm cũng miễn phí) các đơn vị gởi mẫu nên người dân muốn đóng phí xét nghiệm cũng không được. Khi người dân đến, chúng tôi tư vấn nếu có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì nên đến các BV có khả năng tiếp nhận, cách ly, điều trị như: Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV Đa khoa TP Cần Thơ và BV lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Nếu là trẻ em thì đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Nơi đây, các bác sĩ sẽ khám. Nếu đúng chỉ định thì BV sẽ lấy mẫu gởi CDC Cần Thơ xét nghiệm.
Bác sĩ Trần Văn Tuấn, Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm - kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ, cho biết: Theo quy định, chỉ lấy mẫu xét nghiệm khi có ho, khó thở, sốt, có yếu tố dịch tễ. Nếu đã không có nguy cơ thì không nên xét nghiệm vì vừa lãng phí, vừa gây quá tải cho hệ thống xét nghiệm.
Theo H.Hoa, Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay15,602
  • Tháng hiện tại564,586
  • Tổng lượt truy cập20,680,697
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây