Hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Thứ ba - 07/04/2020 05:04
Từ ngày 3/4 đến ngày 30/4, cao điểm trong các ngày từ 5 đến 7/4, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo các cấp đồng loạt triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.
Cán bộ y tế và cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các sở, ban, ngành thành phố, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ hiến máu vào thời gian sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Cán bộ y tế và cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các sở, ban, ngành thành phố, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ hiến máu vào thời gian sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2020), ngày 15/3 vừa qua, lần đầu tiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Trong thư có đoạn: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.
Sau 20 năm phát động Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong 20 năm (2000 - 2020), toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu.
Nếu năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 300.000 đơn vị máu; năm 2010, số đơn vị máu tiếp nhận đã gấp hơn hai lần (hơn 600.000 đơn vị) thì đến năm 2019, toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện năm 2000 là gần 31% thì đến năm 2019 đã đạt 98,3%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 99%. Tỷ lệ % dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,3%, năm 2010 đạt 0,76% thì năm 2019 đạt 1,5%, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6% dân số hiến máu. Riêng năm 2019, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.408.302 đơn vị máu, quy đổi là 1.664.779 đơn vị máu (thể tích 250 ml). Trong đó, 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện; tương đương gần 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.
Mạng lưới công tác vận động hiến máu tình nguyện toàn quốc đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 85% số xã, phường có Ban Chỉ đạo. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình Đỏ”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6…
Theo TS. BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ở nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác bảo đảm nguồn người hiến máu và cung cấp máu bị ảnh hưởng không nhỏ. Ở nước ta, từ ngay sau Tết, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội; trong đó công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ, cấp cứu, điều trị người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu không những phải bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu, bảo đảm nguồn máu cho điều trị, mà còn cần bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng.
Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh; ban hành các văn bản, hướng dẫn tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện bảo đảm máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị; đa dạng các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia hiến máu.
HIEN MAU 2
Cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đăng ký hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ vào ngày 30/3/2020
Các điểm hiến máu, các đơn vị tổ chức hiến máu cũng đã phối hợp với cơ sở tiếp nhận hiến máu điều chỉnh quy mô và bố trí thời gian hợp lý cho người tham gia hiến máu để đảm bảo không tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay,...; vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch rửa tay, xà phòng hỗ trợ cho người tham gia hiến máu; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu; giảm tối đa các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu; phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở thì không tham gia ngày hiến máu và có các biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng.
PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trong giai đoạn hiện nay, các hoạt động hiến máu đang được tổ chức thành các điểm hiến máu với quy mô nhỏ, chia thành nhiều đợt theo các khung giờ khác nhau và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu.
Tại TP Cần Thơ, sau nghỉ Tết Nguyên đán 2020, hàng ngàn cán bộ y tế và cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các sở, ban, ngành thành phố, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ hiến máu. Bệnh viện bố trí lực lượng tiếp nhận 24/24, kể cả ngày nghỉ lễ, người dân không phải chờ lâu.
 
Đỗ Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay17,189
  • Tháng hiện tại390,380
  • Tổng lượt truy cập21,515,004
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây