Hội thảo triển khai dự án PrEP cho nhóm nguy cơ cao tại TP Cần Thơ

Chủ nhật - 27/09/2020 21:40
Ngày 23/9/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phối hợp Glink Việt Nam tổ chức Hội thảo triển khai dự án PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm HIV) cho nhóm nguy cơ cao. Đại diện Sở Y tế, các cơ quan ban, ngành, Quận đoàn và Hội phụ nữ, Trung tâm Y tế của 5 quận, huyện: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn và Phong Điền dự hội thảo.
BS.CKII Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.
BS.CKII Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, hiện nay, lây truyền qua đường tình dục vẫn là chủ yếu và có dấu hiệu tăng số nhiễm HIV trong nhóm tuổi từ 16-25 tuổi. Những nỗ lực của chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua đã có tác động tích cực đến tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn, khống chế không để dịch gia tăng. Nhưng hiện nay dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến khó lường, đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Do đó, cần có những biện pháp an toàn và quyết liệt hơn.
Tại Cần Thơ, PrEP được triển khai vào tháng 12/2019. Đến tháng 8/2020, có 518 khách hàng sử dụng PrEP ở 6 phòng khám công lập và tư nhân. Dự kiến, đến cuối năm 2020, mở rộng thêm 12 phòng khám công lập và tư nhân. Trong đó, trong tháng 9/2020 triển khai ở Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, Trung tâm Y tế (Thốt Nốt, Thới Lai), Bệnh viện Đa khoa thành phố, phòng khám của bác sĩ Phạm Trí Hùng, bác sĩ Lương Văn Thắng, bác sĩ Kiều Hữu Lộc… với tổng số 1.000 khách hàng. Năm 2021, dự kiến mở thêm ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, phòng khám của bác sĩ Trần Văn Phúc. Ước tính số khách hàng tăng lên 1.700 người.
TRIEN KHAI PREP NINH KIEU 0002 (cdccantho vn)
Các đại biểu dự hội thảo.

PrEP là sử dụng thuốc kháng vi rút đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. PrEP làm giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92%. Điều trị PrEP hoàn toàn miễn phí.
Tin, ảnh: Thiên Thanh
 
*Ngày 24/09/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phối hợp Glink Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo triển khai dự án PrEP cho nhóm nguy cơ cao tại hội trường A của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt cho 50 đại biểu là đại diện Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ; Đài phát thanh, Quận/Huyện đoàn; Hội Phụ nữ; Trung tâm Y tế của các quận/huyện Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, đại diện các nhóm nguy cơ cao.
Hội thảo thông tin về tình hình nhiễm HIV/AIDS tại TP Cần Thơ, các hoạt động triển khai can thiệp liên quan đến nhóm phụ nữ mại dâm; MSM… Glink giới thiệu về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP; chia sẻ về điều phối kết hợp giữa y tế và Hội Phụ nữ trong việc phòng chống HIV/AIDS cho nhóm lao động tình dục, kinh nghiệm triển khai PrEP và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của nhóm đích tại TP. HCM. Hội thảo cũng triển khai kế hoạch hoạt động PrEP cho nhóm lao động tình dục tại TP Cần Thơ và giới thiệu hệ thống dịch vụ liên quan đến HIV bao gồm PrEP.
BS.CKI Phạm Trí Hùng, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay34,804
  • Tháng hiện tại568,077
  • Tổng lượt truy cập19,983,753
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây