Hội thảo chuyển đổi số chuyên đề dự phòng

Thứ ba - 31/05/2022 22:44
Ngày 31/5/2022, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số chuyên đề dự phòng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông, lãnh đạo, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, đại diện các phòng ban chuyên môn của các Chi cục, Trung tâm chuyên khoa tuyến thành phố và Trung tâm Y tế 9 quận/huyện.
Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ phát biểu tại hội thảo
Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ phát biểu tại hội thảo
Hội thảo nhằm đề ra các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Đây cũng là dịp để ngành Y tế đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý y tế dự phòng, các khó khăn, đề xuất, định hướng thời gian tới để thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ chuyển đổi số ngành Y tế và triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Y tế thông minh, trọng tâm là Y tế cộng đồng giai đoạn 2021-2030”.
chuyen doi so 5
Ông Nguyễn Nhân Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kế hoạch CDC Cần Thơ báo cáo tại hội thảo

Thời gian qua, ngành y tế đã và đang triển khai một số ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh như hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm; phòng, chống dịch COVID-19; hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia; hệ thống giám sát HIV/AIDS… đến tận tuyến xã phường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế cộng đồng đã hỗ trợ thành phố thực hiện tốt hơn công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, COVID-19 cơ bản được khống chế tốt, không để các ổ dịch lớn bùng phát trong cộng đồng. Từ năm 2017, các Trạm Y tế đã triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình kèm phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Ngành cũng triển khai báo cáo số liệu thống kê y tế qua hệ thống thống kê y tế điện tử của Bộ Y tế từ năm 2019. Hiện tại, các dữ liệu y tế đã được cập nhật định kỳ theo quy định giúp ngành kịp thời đưa ra các kế hoạch, tham mưu xây dựng chính sách phù hợp với tình hình thực tế.
chuyen doi so 6
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế dự phòng cũng còn gặp nhiều khó khăn do trình độ tin học của nhân viên y tế, đặc biệt là tuyến huyện/ chưa đáp ứng nhu cầu, đa số chỉ sử dụng ứng dụng tin học văn phòng cơ bản cũng như ứng dụng cơ sở tại đơn vị. Nhân sự chuyên trách công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế tuyến thành phố và quận, huyện còn hạn chế về số lượng, chất lượng. Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin chưa được đầu tư đồng bộ do thiếu nguồn lực, đặc biệt là cho tuyến y tế cơ sở và hệ thống dự phòng… Đóng góp ý kiến thảo luận tại hội thảo, đại diện các đơn vị kiến nghị cần đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, chú trọng công tác đào tạo nhân lực, có cơ chế kiểm soát dữ liệu y tế đảm bảo chính xác, kịp thời, định kỳ tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về các phần mềm sử dụng cho cán bộ phụ trách các tuyến.
chuyen doi so 7
Lãnh đạo Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình phát biểu ý kiến tại hội thảo

Nguồn tin: Bảo Như

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
CacdichvuCDC
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
Bảng giá vắc xin
BannerPhunHoaChat
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay9,124
  • Tháng hiện tại238,918
  • Tổng lượt truy cập20,948,320
Slide web CDC 1 2023 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây